Cách Chọn Hosting Chuẩn Để Website Hoạt Động Tốt Nhất – Kinh Nghiệm 8 Năm

  • Home
  • Uncategorized
  • Cách Chọn Hosting Chuẩn Để Website Hoạt Động Tốt Nhất – Kinh Nghiệm 8 Năm

Hi, xin chào bạn, mình là Nguyễn Quang Linh đây

Sau gần một thập kỉ xây dựng và làm website, đến thời điểm này mình tự tin chia sẻ cho bạn về cách chọn Hosting chuẩn để website hoạt động tốt nhất.

Và tôi tin chắc rằng: Bạn sẽ không thể tìm thấy nội dung này ở Internet ngoài kia. Vì ngoài kia, trên google, youtube thì 99% là những kiến thức chia sẻ bề nổi về hosting, nó đến từ những người làm tiếp thị liên kết cho hosting (mỗi một hosting họ bán được, họ đều được lượng  hoa hồng lớn). Họ không hiểu gì về thông số kĩ thuật của hosting, mà họ chỉ biết đọc những gì hoa mĩ và phóng đại mà hãng hosting đó nói với họ.

Và cách họ phân biệt hosting là: Họ mua hosting của công ty này và họ thấy nó chậm, vì vậy nên họ nói hosting này đểu, hosting khác nhanh thì họ nói hosting đó xịn..

Điều đó có thực sự đúng? Chưa chắc…

Một ví dụ đó là  Hosting của Godaddy, mọi người đều bảo Hosting của Godaddy rất cùi, bởi mọi người thấy nó chậm… Nhưng như thế có quá oan ức cho Godaddy hay không, trong khi phần lớn mọi người sử dụng là Gói hosting 12$/năm, tức 1 $/tháng.. Thực sự nó là 1 gói hosting quá rẻ, rẻ gấp nhiều lần các gói hosting khác.

Và khi lên trang chủ Godaddy, nó đã ghi rõ ràng chỉ có 512 Mb RAM (Ram càng cao thì website càng nhanh và càng mượt mà)

Rõ ràng bạn bỏ ra số tiền nhỏ gấp nhiều lần các hãng khác thì tiền nào của đấy, họ cho bạn dùng  Hosting với 512MB RAM, thấp gấp đôi các hãng khác thì nó chậm là đương nhiên. Nếu bạn muốn Godaddy mạnh,  bạn hãy thử bỏ số tiền vài chục $/tháng bằng với các hosting khác bạn mua xem, xem nó còn tệ không.

Chính vì vậy, phân biệt theo cảm tính nhanh, chậm là không chính xác… Vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, tí nữa tôi sẽ nói cho bạn biết.

Một số bạn nói rằng: Nên chọn hosting Việt Nam vì người Việt dùng sẽ có tốc  độ tốt hơn..

Điều này không thực sự đúng, đúng là máy chủ đặt gần hơn thì tốt hơn, tuy nhiên hầu hết mọi người đều dùng Clouflare để liên kết tên miền với hosting, nếu bạn không hiểu cloufare là gì thì bạn chỉ cần biết rằng:

Cloudflare nôm na giúp khách hàng ở mọi nơi trên thế giới đều truy cập được website của bạn nhanh hơn, vì nó giống như một điểm kết nối trung gian, và cloudflare có đặt điểm kết nối tại Viejt Nam.

Vì vậy, hosting Việt Nam hay nước ngoài không quá quan trọng.
Mà thực tế việc vị trí đặt server chỉ đóng góp vào 10% tốc độ.

Vì vậy, đừng quan tâm hosting việt nam hay nước ngoài, mà càn quan tâm đến chất lượng thực sự của hosting.

Một hosting đặt gần bạn mà chất lượng kém thì sẽ chậm và yếu còn hơn 1 hosting đặt xa nửa vòng trái đất.

Vậy phân biệt theo mức giá có đúng không?

Có phải cứ mức giá cao thì hosting xịn hơn không?

Câu trả lời cũng là không, có rất nhiều hãng hosting cấu hình rất dở, họ che dấu những cấu hình họ yếu, thay vào đó là những từ ngữ văn vở, hoa mì để qua mặt những người mới không hiểu biết. Và họ lại để cái giá lại rất cao.

Lý do thứ hai khiến 1 hosting giá cao mà chất lượng thấp bởi họ để giá cao vì định hướng tệp khách hàng của họ ở khu vực phù hợp với mức giá đó. GDP bình quân đầu người của Mĩ cao hơn Việt Nam 19 lần, vậy nên đừng hỏi vì sao với cùng một mức  giá, người Mĩ thấy rẻ và không đáng quan tâm, trong khi Việt Nam lại thấy giá  đó vô lý.

Bản thân tôi trong những thời gian đầu làm website, tôi đã bỏ ra hơn 12$/tháng cho hosting, vì được nghe nhiều người xung quanh quảng bá, nhưng cuối cùng nó vẫn sập  khi có số lượng lớn người cùng vào.

Và khi đã có kiến thức, tôi chỉ cần bỏ ra bằng 1/10 số tiền là đã có thể có được 1 hosting như vậy.

Bạn thấy đấy, nếu bạn không  có kiến thức về chọn hosting, thì dù bạn có bỏ ra số tiền lớn, chưa chắc bạn đã có 1 hosting chất lượng.

Vì vậy nên, ngay từ bây giờ, bạn đừng tin ai đó review hoa mĩ về hosting, bạn cần phải tự phân biệt được hosting nào tốt, hosting nào đủ với nhu cầu sử dụng của bạn, tránh  lãng phí… Mà điều tuyệt vời ở đây là:

Cách phân biệt và chọn lựa vô cùng đơn giản, bạn không cần phải có kĩ năng hay học trường lớp về website, ngay bây giờ, cho dù bạn là một người mới tinh, chưa từng biết về  website, đọc xong bài này, bạn sẽ tự chọn được hosting chất lượng và phù hợp với nhu cầu của mình.

Bạn thấy đấy, nếu bạn không  có kiến thức về chọn hosting, thì dù bạn có bỏ ra

Ok, vậy cuối cùng thì, phân biệt hosting như thế nào, làm cách nào để chọn được 1 hosting tốt nhất mà  không bị mua hớ với giá cao, không bị các chiêu trò quảng bá qua mặt thì lựa chọn như thế nào:

Câu trả lời là:

ĐỌC THÔNG SỐ HOSTING

Đúng, hãy đọc các thông số kĩ thuật hosting sau đây để biết hosting nào thực sự tôt. Có rất nhiều thông số, nhưng tôi sẽ chọn ra  một vài thông số quan trọng cơ bản để bạn đem đi phân biệt ngay lập tức.

Lưu ý: Tôi sẽ cố gắng không nói quá chuyên ngành, tôi sẽ nói nôm na dễ hiểu bằng  cách ví von, so sánh để mọi người đều  có thể hiểu được.

1: Ổ cứng lưu trữ dữ liệu

Hiện nay có 3 loại ổ cứng hay dùng

Ổ cứng HHD, SSD, Và NVMe.

Xem bảng sau bạn sẽ thấy hiệu năng của 3 loại ổ cứng này.

bootocean-com-nvme-icon

Bạn thấy rằng NVMe vượt trội so với SSD, rồi sau đó mới đến HDD.

Và đặc biệt, ổ cứng HDD có giá thành rẻ hơn SSD và NVMe rất nhiều, NVMe có giá thành đắt nhất.

Nếu công ty hosting nào không ghi chỗ thông tin Hosting SSD hay NVMe thì mặc định khả năng cao họ dùng HDD, những hosting này dù giá rẻ cũng không nên dùng vì tốc độ truy xuất dữ liệu website của bạn sẽ rất chậm.

Công ty nào dùng SSD sẽ ghi rõ ra là SSD, NVMe sẽ ghi rõ ra là NVMe.

Vì vậy, bạn ưu tiên sử dụng bên cung cấp Ổ cứng NVMe, rồi mới đến SSD.

 

Trong ổ cứng, chúng ta có dung lượng ổ cứng,dung lượng ổ cứng càng nhiều thì bạn lưu trữ được càng nhiều dữ liệu trên website.

Bạn hay thấy các bên cung cấp hosting để dung lượng là 10GB, 50GB, Unlimited (không giới hạn) đúng chứ?

Vậy có thực sự có không giới hạn ổ cứng?

Câu trả lời là: KHÔNG, không bao giờ có chuyện không giới hạn, đây chỉ là thủ thuật Marketing phóng đại, vì Ổ cứng luôn luôn có giới hạn, chỉ là bên cung  cấp hosting biết rằng: Cho dù bạn có lưu trữ nhiều đến mấy, cũng không vượt qua được mức giới hạn của họ, nên họ cứ để là không giới hạn nhìn cho mạnh.

Thực sự thì những người làm website để kinh doanh, bán hàng, marketing, xây dụng thương hiệu thì không bao giờ sử dụng vượt quá 12GB lưu trữ.

Các gói hosting vài $ một tháng của họ, họ biết đối  tượng không bao giờ vượt qua  mức này, nên họ cứ để KHÔNG GIỚI HẠN. Bạn thử dùng quá lượng họ định trước xem, sẽ có email có thể chấm dứt tài khoản của bạn vì điều khoản này, điều khoản kia.

Vì vậy nên, nếu bạn không dùng website để làm phần mềm,  làm ứng dụng với các tác vụ nặng thì đừng quan tâm đến dung lượng, chỉ cần tầm 12 GB là quá đủ để lưu trữ cho bạn trong vài năm rồi.

Thay vì quan tâm đến dung lượng, hãy quan tâm đến loại ổ cứng lưu trữ để giúp bạn có tốc độ truy xuất dữ liệu tốt hơn.

Nếu phải chọn giữa “Không giới hạn ổ cứng HDD, và 12GB ổ cứng SSD” thì bạn hãy chọn 12GB SSD sẽ lợi hơn và thông minh hơn lợi hơn rất nhiều  (Vì ổ cứng SSD đắt hơn HDD rất nhiều, và unlimited của HDD chỉ là thông số ảo)

Nếu phải chọn giứa “Không giới hạn ổ cứng SSD, và 12GB ổ cứng NVMe, thì hãy chọn 12GB NVMe sẽ lợi hơn và thông minh hơn lợi hơn rất nhiều  (Vì ổ cứng NVMe đắt hơn SSD rất nhiều, và unlimited của SSD chỉ là thông số ảo)

Ok, chúc mừng bạn đã học được cách phân biệt thông số đầu tiên.

 

2: Bandwidth (Băng thông)

Băng thông là một thứ để chỉ tổng lưu lượng tải lên và tải xuống  của host…bla..

Nôm na dễ hiểu, đối với website, băng thông quyết định số người xem website của bạn trong tháng.

Ví dụ:

Mỗi lượt truy cập website của mỗi khách hàng khi vào website của bạn là 3MB (Xem ảnh,  thanh toán, load web .v.v.)

Trung bình 1 ngày có 2000 lượt truy cập, mỗi lượt truy cập là 6 trang.

Vậy băng  thông mỗi ngày bạn cần là: 2000 * 6 * 3 = 36 000MB = 35GB (vì 1GB=1024MB)

Vậy một tháng bạn sẽ cần mức băng thông là: 35*30=1050GB.

Vậy nên với nhu cầu này, bất cứ gói hosting nào có băng thông dưới 1050GB đều không đủ nhu cầu.

Giả sử bạn sở hữu 1 trình xây dựng website, funnel với chỉ 60GB băng thông, như vậy thì khách hàng truy cập 2 ngày là web sẽ sập và đơ.. và bạn sẽ đánh mất rất nhiều khách hàng.

Lời khuyên của tôi: Hãy mua các gói hosting có phần băng thông là Unlimited (không giới hạn) cho nhẹ đầu, đỡ phải tính toán. Bởi với công nghệ hiện đại ngày nay có thể tạo ra lượng  băng thông khổng lồ, cho dù bạn dùng nhiều đến  mấy cũng không thể hết được, nên  tạm gọi là Không giới hạn băng thông.  (Còn ổ cứng thì có giới hạn nhé, chỉ băng  thông mới có thể không giới hạn thôi), bây giờ kể cả rất nhiều gói hosting rẻ cũng có giới hạn băng thông.

 

3: CPU Core

CPU giống như một bộ não trung tâm để xử lý các tác vụ của máy chủ.

Nôm na trong web, CPU một phần ảnh hưởng lớn để số người có  thể truy cập và thao tác cùng lúc trên website của bạn, và nó cũng ảnh hưởng luôn đến số tác vụ nặng mà bạn có thể làm một lúc trên  website của mình.

Gần như CPU ảnh hưởng đến mọi khía cạnh và nó vô cùng quan trọng.

CPU càng mạnh thì website chịu tải càng tốt, và thao tác của bạn càng mượt.

Để nâng cấp lên CPU thì cần chi phí cao, vì vậy nên bạn có thể thấy, giá của 1 gói hosting 2 CPU Core có thể gấp đôi gói hosting có 1 CPU Core.

Hầu hết các gói hosting nào che dấu thông số này thường chỉ là 1 CPU Core.

Lời khuyên: Hãy chọn 2 CPU Core để website hoạt động tốt nhất.

 

4: RAM

RAM là bộ nhớ tạm thời của thiết bị, nó hỗ trợ CPU hoạt động truy suất và thực thi..

Khó hiểu đúng chứ, đơn giản hiểu nôm na thì gói Hosting nào có lượng RAM càng lớn thì website cài trên Hosting đó sẽ có tốc độ càng nhanh và càng mượt mà hơn.

Hầu hết các gói hosting đang che dấu lượng RAM đều giao động 512MB RAM (512MB = xấp xỉ 0,5GB) và 1GB RAM.

Gói hosting giá rẻ nhiều người chê giá 12$/năm của Godaddy đang chạy ở 512GB RAM.

Trong khi gói hosting nhiều người khen của Hawkhost giá 36$/năm thì có tận 1GB RAM.

Vậy nên đó là lý do một phần nhỏ khiến Hawkhost nhanh hơn và mượt hơn Godaddy.

Vậy nên chửi Godaddy là quá oan ức cho Godaddy đúng chứ, nếu cũng bỏ ra  36$/năm cho Godaddy thì chuyện gì sẽ xảy ra, bạn tự hiểu..

Đó là lý do tại sao nên học cách đọc thông số hosting.

 

5: Disk I/O

Disk I/O là quá trình đọc ghi của ổ cứng, và nó là một thông số vô cùng quan trọng và ảnh hưởng tới mọi thành phần khác như Băng thông,  CPU, RAM.

Nếu bạn sở hữu 1 gói hosting có Disk/IO thấp, khi bạn cài website trên hosting đó, thì cho dù bạn có RAM lớn, nhiều băng thông, 2  Core CPU, thì website bạn vẫn cứ bị chậm.

Vì vậy,  trước khi nói đến các thông số RAM, CPU, Băng thông thì hosting của bạn phải có Disk I/O đủ mạnh.

Đa phần những công ty che dấu Disk I/O đều có lượng Disk I/O nhỏ, tầm ở 15MB/s

Sở dĩ họ làm như vậy để tối ưu hóa lợi nhuận, bởi Disk/IO cao  rất tốn kém chi phí.

Tuy nhiên, cón rất nhiều công ty Hosting ngoài kia tuy giá đắt nhưng họ còn để Disk I/O  tầm 50 đến 100. Các bạn nên mua các gói web hosting của những công ty này, dù có đắt hơn nhưng nó đảm bảo hiệu năng website của bạn.

Còn Disk I/O thấp thì mấy thông số khác lớn cũng không nhiều nghĩa lý.

 

6: IOPS

Đây là thông số ít được nhắc tới, bởi nó không đo được rõ  ràng.

Nhưng bạn chỉ cần hiểu IOPS càng cao thì gói hosting đó có tốc độ càng nhanh và độ chịu tải càng mạnh.

Bình thường, bạn có thể bỏ qua chỉ số này khi  xem xét gói hosting, nhưng nếu có 2 gói hosting cùng có IOPS thì bạn có thể dùng chỉ số này để so sánh 2 gói hosting đó.

Vì thế trong ví dụ bên dưới, tôi sẽ bỏ qua thông số này, và chỉ dùng 5 thông số trên để so sánh hosting.

 

Ok, vậy là ta đã đi xong 6 thứ để bạn xem xét khi chọn 1 hosting

Và sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tới một vài ví dụ thực hành để bạn tập cách chọn hosting nhé,

Hosting của 12$/năm của Godaddy

Đây là gói Hosting mà nhiều bạn sinh viên làm web hay mua về trải nghiệm làm web, nhưng gần khi có nhu cầu dùng web thực sự đều thay đổi gói host khác vì website khá chậm  và không được mượt.

Nếu tìm hiểu kĩ trên trang bán hàng ở phần kĩ thuật, bạn sẽ thấy đây là thông số.

1: Ổ cứng: 10GB NVMe (rất tốt)

2: Băng thông: Không giới hạn (rất tốt)

3: CPU: 1 CPU Core

4: RAM: 0,5GB (Quá ít)

5: Disk I/o: 10 MB/s

Nhìn thông số như trên, bạn cũng hiểu vấn đề đến từ đâu, lượng RAM và lượng Disk I/O quá thấp, điều này dẫn tới website có tốc độ rất chậm đúng chứ, yes..

 

ok, đến với thông số của một gói hosting nhiều người mới ở Việt Nam đang dùng, level cao hơn godaddy một chút, nhưng hầu hết đều chuyển gói hosting đắt hơn sau một thời gian ngắn, đó là Hawkhost.

Nhìn bảng giá của  hawkhost

BootOcean Image bang gia hawkhost

 

Tí tôi sẽ nói về thông số, tôi sẽ nói vẫn đề quan trọng hơn như sau:

Bạn có thể nhìn thấy gói 3$/tháng và gói 8$ một tháng có cấu hình y như nhau, nhưng điểm khác biệt duy nhất là dung lưởng ổ cứng SSD.

Gói 3$/tháng thì là gần 10 GB, trong khi gói 8$/tháng thì không giới hạn.

Nhưng dựa vào những kiến thức bạn đã học, thì bạn cũng biết rằng, nếu bạn không làm tác vụ nặng như xây dựng phần mềm, ứng dụng nặng, thì gần như bạn không bao giờ dùng quá 12 GB.

Trong khi việc bạn phải bỏ ra thêm 5$/tháng không giúp website bạn nhanh hơn, cũng không giúp độ chịu tải nhanh hơn.

Nếu bạn sài gói 3$ của Hawkhost và website bạn bị quá tải, khi chuyển sang gói 8$/.tháng, nó vẫn sẽ quá tải, vì 2 gói gần như khác nhau, chỉ khác là độ dư thừa ổ cứng mà thôi.

Vây nên cói quá nhiều bạn đã từng tưởng rằng gói hosting 8$/tháng trên ngon hơn, và bỏ tiền ra mua 1  năm là gần 98$/năm,  và sau đó nhận trái đắng. Website của bạn vẫn chậm, vẫn quá tải như khi dùng gói 3$.

Ok, vậy nên, thông thái thì nếu bạn có dùng Hawkhost, hãy dùng gói 3$, còn muốn dung lương ổ cứng nhiều hơn, hãy tìm một nhà cung cấp khác.

Và đây là thông số của Hawkhost

1: Ổ cứng: 10GB SSD (Kém hơn Godaddy, vì Godaddy là NVMe)

2: Băng thông: Không giới hạn (rất tốt)

3: CPU: 1 CPU Core

4: RAM: 1GB (Cao gấp đôi Godaddy)

5: Disk I/o: 15 MB/s (Cao hơn 5MB/s so với Godaddy)

Ok, vậy bạn đã hiểu vì sao thằng Hawkhost có tốc độ website mượt và nhanh hơn thằng Godaddy chưa, tuy ổ cứng không xịn bằng (tốc độ truy suất dữ liệu nhỏ hơn), nhưng RAM gấp đôi, và Disk I/O cao hơn 50%.khiến website chạy trên Hawkhost mượt và nhanh hơn nhiều  so với Godaddy.

Tuy nhiên, godady chỉ 1$/tháng, trong khi Hawkhost 3$/tháng…

Điều gì xảy ra nếu godaddy cũng lấy 3$ một tháng và cho thông số gấp đôi lên, chỉ cần 1GB RAM, Disk I/O 20, và với ổ cứng NVMe xịn sẵn có, nó sẵn sàng đá thằng Hawkhost ra chuồng gà.

Tuy nhiên, sự thật thì cả 2 thông số của 2 hosting trên đều chỉ đáng để bạn tập làm web chơi chơi, đó là lý do tại sao hầu hết những thực sự dùng website để phát triển công việc kiếm tiền hoặc kinh doanh, họ đều chuyển từ Hosting sang VPS.

Bạn chỉ cần hiểu nôm na rằng, VPS là một máy chủ lớn hơn Shared Hosting (hay ta vẫn gọi là gói host)… bạn chỉ cần biết rằng:1 VPS có thể tạo ra rất nhiều gói Hosting nhỏ.

Tuy nhiên có một trở ngại đó là không phải ai cũng dùng được VPS, vì nó cần có kiến thức về server, bạn phải làm quen với các câu lệnh, tuy nhiên  cũng có các công cụ hỗ trợ, nhưng bạn vẫn sẽ rất đau đầu khi quản trị các tình huống phát sinh.

Còn Shared Hosting hay các gói host hiện nay thì sử  dụng Cpanel, quản trị và cài đặt hết sức đơn giản…

Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nên hầu hết các nhà cung  cấp hosting đều từ một máy chủ mà chia ra làm rất nhiều hosting nhỏ để bán, dẫn tới chất lượng các gói hosting đa phần đều rất thấp.

Giống như hosting của Godaddy, hay Hawkhost mà tôi chia sẻ với bạn, cho dù bạn có bỏ ra  8$/tháng, hay 25$/tháng thì cái mà bạn nhận lại được chỉ là thêm dung lượng lưu trữ dư thừa mà có thể bạn chẳng bao giờ dùng tới, còn lại thì cuối cùng vẫn cứ là 1GB RAM, 1 CPU Core, Disk I/o: 10 đến 15 MB/s.

Điều này khiến cho website của bạn rất nặng nè, không linh hoạt, tốc độ chậm và sập lên, sập xuống khi có số lượng khách hàng vào  cùng 1 lúc. Trước đây tôi đã sửa dụng 1 gói hosting 22$/tháng của StableHost,  và khi tôi tung sản phẩm.

Đang trong giai đoạn mọi người cùng vào mua hàng, và  website của tôi bị treo, đơ luôn trong thời điểm đó, và bạn đủ hiểu rằng, tôi đã thiệt hại và tức giận như nào.

Và các gói hosting chất lượng thấp này cũng tồn tại ở hầu hết các hãng hosting đang tồn tại ở Việt Nam hiện tại như A2Hosting, Stablehost, Hawkhost, SiteGround, ImotionHosting …v.vv

Điểm chung của những nhà cung  cấp này là họ luôn luôn dùng rất nhiều từ ngữ mĩ miều để mô tả chức năng của họ như: X20 lần tốc độ , CPU hiệu suất cao, rồi thì 50 GB SSD, không giới hạn lưu trữ….vân vân mây mây, nói chung là toàn những thứ mông lung và không cần thiết và đọc cũng không thêm được thông tin gì và chỉ để  lòe những người không biết gì về hosting, trong khi đó thông số thực như bao nhiêu CPU core, bao nhiều GB RAM, bao nhiêu Disk I/O,  bao nhiêu băng thông,  thì che dấu, dù có đào cả web  lên cũng không thấy.  Và nhắn tin hỏi thì mới phát hiện, mọi gói từ 3$ đến hàng chục $ cũng chỉ 1GB RAM, 1 CPU Core, Băng thông thì bảo không giới hạn nhưng đọc luật thì lại có điều khoản sử dụng công bằng: Nếu dùng quá xx băng thông thì có quyền chấm dứt tài khoản, rồi thì Disk I/O chỉ có 10 đến 15 MB/s.

Vậy chẳng nhẽ mọi gói Share Hosting đều tệ thế sao?

Câu trả lời là KHÔNG.

Công bằng mà nói, những  hãng hosting tôi kể trên, sự thật thì họ đều có những gói chất lượng, nhưng đa phần đều từ 20$/tháng trở  lên, bạn có thể  có 2GB RAM, và 1 CPU Core, Disk/IO có thể lên tới 50MB/s.

Và đó là những gói mà bạn có thể dùng để thực sự phát triển công  việc của mình, còn những gói giá rẻ  dưới 10$ chỉ là những  gói dành cho người tập làm website.

Bạn có biết GDP bình quân đầu người ở Mỹ cao gấp 19 lần Việt Nam…

Vậy nên, tầm 20$.tháng đối với họ là một số tiền nhỏ, không đáng quan tâm nhiều và có thể dùng để tập luyện

Nhưng với người Việt ta,  tầm 20$/tháng thực sự đã là một khoản đầu tư lớn cho hosting rồi.

Vậy nên nếu bạn vào Dreamhost, một công ty đủ uy tín và được wordpress đề xuất, bạn sẽ thấy ngay họ có 2 gói sản phẩm chính.

1: Share Hosting

Đây là bảng giá gói cho người tập làm web của họ

BootOcean Image dreamhost image

 

 

Bạn có thấy điều gì đặc biệt ở đây không, 2 gói started (giá gốc 4,94$) và gói Share Unlimited (giá gốc 8.95$) đều đang được sale xuống với mức giá bằng nhau là 2.95$.

Và sự thật thì đó không phải sale, mà đó là giá gốc họ bán, vì bạn sẽ thấy họ sale từ năm này qua năm khác.

Vậy nhìn vào bảng giá trên, bạn chọn gói nào… đúng rồi 99% sẽ chọn gói Unlimited…

Thoạt nhìn sự khác nhau duy nhất họ ghi đó là 1 bên thì tao được 1 website, còn 1 bên thì tạo được không giới hạn website, quanh đi quẩn lại nó chính là dung lượng ổ cứng mà tôi đã nói với bạn. Càng nhiều dung lượng ổ cứng, ta sẽ tạo ra được càng nhiều website.

Mà người tập làm web, bạn làm nhiều website để làm gì, bạn có dùng nhiều website trên 1 hosting chậm chạp như này không?

Trên thực tế, gói 4.94$ và gói 8.95$ về cơ bản nó là một, nó vẫn chung thông số tối thiểu 1 GB RAM, 1 CPU Core, Disk I/O 10 đến 15 MB/s.

Dó  đo cho dù bạn mua gói nào đi nữa thì website vẫn cứ chậm.

Tuy nhiên Dreamhost cũng có những  gói cho những người thực sự sử dụng WordPress để phát triển  công việc kinh doanh, đó là gói DreamPress

 

BootOcean Image dreampress 2

 

Bạn thấy đấy, khi nhìn  lên bảng giá, đã  có sự thay đổi lớn.

Vì gói này dành cho người thực sự sử dụng và  có hiểu biết, nên họ đã bớt chém gió phóng đại, không còn việc không giới hạn website nữa, mà bây giờ chỉ  còn là 1 website thôi.

Wao, 2.95$/tháng được không giới hạn website, trong khi giá từ 19$ đến  79$/tháng thì lại giới hạn 1 website…  Woww đúng là dành cho người thực sự sử dụng thì không phóng đại được nữa rồi.. hì

Bạn có thể thấy, các thông  số bây giờ hết sức khiêm tốn và thực tế, không còn không giới hạn ổ cứng SSD nữa, mà bây giờ gói 19$/tháng thì 30 gb, gói 29$/tháng là 60Gb, gói 79$/tháng là 120GB.

Và các thông số khác nữa cũng khiêm tốn theo

Bạn thấy đó, đó mới là mức giá thật sự khi 1 hosting có cấu hình  đủ để rót nhiều khách hàng vào cùng một lúc, mức  giá khá chát, từ 19$ đến 79$.

 

Và tiếp theo, hãy đi xem 1 công ty hoạt động rất mạnh ở Việt Nam, đó là Hostinger, tôi thích công ty  này, vì chí ít nó rất  trung thực ở chỗ nó không dấu diếm  các thông số host như các hãng khác…

Hãy xem bảng giá của sản phẩm dành cho người tập luyện ở hostinger

BootOcean Image hostinger 1

 

Nhìn ở ảnh thì bạn cũng thấy, bỏ qua  mấy thông số không quan trọng như bao nhiêu gb dung lượng, vì thực sự đa phần mọi ngườ chỉ cần 12 GB là căng…

Gói 1$/tháng (24 nghìn) thì sẽ có thông số

Sử dụng ổ NVMe, 1 CPU  Core, 0.7GB  Ram, Disk I/O là 1 MB/s  (bởi họ ghi 1024kb/s = 1Mb/s mà thôi)

Wao, quá thấp đúng chứ, tính ra gói này bằng giá godaddy nhưng disk I/O quá thấp, Godaddy là 10mb/s, nên gói này chắc chắn chậm hơn gói 12$ của Godaddy.

Bỏ qua gói 2$, ta xét đến gói 3$

Gói 3$/tháng

Sử dụng ổ NVMe, 2 CPU Core, 1.5GB RAM, Disk I/O vẫn là 1MB/s.

Bạn có thể thấy rằng, chỉ gấp đôi CPU Core và gấp đôi RAM, giá đã gấp 3… tuy nhiên gói này không ngon và khong có  tính ứng dụng, bởi Disk I/O quá thấp, tốc độ web sẽ chậm và chỉ dùng để tập.

Và hiển nhiện, họ cũng có những gói cho người sử dụng thực sự

Và ta hãy cùng xem bảng giá

BootOcean Image hostinger 2BootOcean Image hostinger 3

 

Bỏ qua dung lượng, ta sẽ thấy các gói sau

Gói khởi nghiệp

Giá 18$/tháng (nếu bạn nhìn kĩ, bạn sẽ  thấy, tuy ghi 240 nghìn, nhưng chỉ là tháng đầu, bên dưới có dòng gia hạn 390 nghìn  mỗi tháng)

Với mức giá 18$. ta có

Ổ cứng  NVMe, 2 CPU Core, 3 Gb Ram, Disk I/O chỉ được 10 Mb

Ở gói này mọi thứ đều ổn, tuy nhìn Disk I/O quá thấp khiến cho phần cứng không được thể hiện hết sức mạnh, điều này giúp nhà cung cấp hosting tiết kiệm chi phí nhưng lại khiến  người dùng bị hạn chế về tốc độ.

Với mức giá 38$/tháng, ta có ổ cứng NVMe, 4 CPU Core, 6 Gb RAM, Disk I/O được gấp đội thành 20mb/s.

Gói này thì đối với nhu cầu sử dụng của chúng ta lại quá thừa, tuy nhiên, cũng ý như gói trên, lượng isk I/O quá thấp khiến cho phần cứng không được thể hiện hết sức mạnh, điều này giúp nhà cung cấp hosting tiết kiệm chi phí nhưng lại khiến  người dùng bị hạn chế về tốc độ.

 

Vậy, một hosting như nào là hosting đáp ứng  thỏa mái nhu cầu làm website để kinh doanh, xây dựng thương hiệu, bán hàng với tốc độ cao, mạnh mẽ và ổn đinh.

Thì đây là những thông số tối thiểu cần có để vừa  đáp ứng nhu cầu và  vừa tiết kiệm chi phí.

Và nếu bạn tìm được một gói hosting có đủ tối thiểu thông số dưới đây, bạn sẽ không cần phải  chuyển sang  VPS nữa, mà hoàn toàn có thể yên tâm vận hành website của mình hết sức đơn giản mà không cần học lệnh server hay  học vps phức tạp.

1: 2 CPU Core

1 CPU core là quá ít, nhưng 2 CPU core là quá thừa rồi. Không cần hơn để lãng phí.

2: Băng thông thì buộc phải là Không giới hạn.

3: Ổ cứng:  Ổ cứng SSD, NVMe thì càng tốt, dung lượng chỉ cần từ 10 đến 15GB là quả đủ.

4: Lượng RAM: Ram tối thiểu phải 2GB, tốt nhất là 3 GB là quá đủ dùng.

5: Disk I/O: để tận dụng tốt cấu hình trên, cần ít nhất 50Mb/s trở lên, càng cao thì càng tốt, tốt nhất là từ 100Mb/s.

Và nếu nhìn những thông số kia, trải qua quá trình tôi và bạn cùng tìm hiểu, thì tôi tin bạn cũng ngầm hiểu được mức giá rẻ nhất cho cấu hình trên sẽ giao động từ 18$ đến 38$/tháng.

Với 18$ đến 38$ một tháng ở nước ngoài là một chuyện hết sức bình thường. Nhưng bạn có giống tôi không, khi tìm ra mức giá này, tôi có chút ớn lạnh, vì thực sự nó không phải số tiền nhỏ đối với người Việt chúng ta.

Mua hosting rẻ thì như trò đùa, không dùng được,  mua hosting dùng được thì lại quá đắt.

 

Vậy có cách nào để sử dụng các gói hosting cấu hình cao mà chỉ với giá phù hợp với người Việt hay không?

Sau gần một thập kỷ trong kinh doanh và giúp đỡ những người kinh doanh, tôi hiểu rất  rõ người mới khởi nghiệp trong thế giới đó cần gì. Đó là lý do tôi tạo ra một nơi cung cấp hosting mang tên BootOcean.

➡ Điểm đặc biệt của BootOcean là  Đem lại “HIỆU QUẢ TỐI ĐA, với CHI PHÍ TỐI THIỂU”.

Bạn sẽ rất khó có thể tìm được một nơi khác có mức giá rẻ hơn với những thông số và chức năng mạnh mẽ như BootOcean. Với BootOcean nói riêng và với hệ sinh thái IBU nói chung, từng đồng tiền bạn bỏ ra đều đáng giá từng xu.

Trái với việc bán hosting để kiếm lợi nhuận, hoạt động chính của BootOcean không phải làm tất cả vì lợi nhuận, bởi mục đích chính của tôi là:  Tạo ra nghiệp tốt bằng cách hỗ trợ tối đa cho những người khởi nghiệp trên môi trường online. 

Và hãy xem chúng tôi làm được gì, bạn chỉ cần chi trả mức giá  nhỏ hơn gấp 10 lần thị trường ngoài kia, bạn sẽ nhận được một sản phẩm vượt trội.

 

 🙄   Tại sao chúng tôi làm như vậy?

Có một sự thật rằng: Chúng ta đang phải chi trả chi phí rất cao MỘT CÁCH VÔ LÝ cho các công cụ và phần mềm. 😥 😥 

Theo dữ liệu IMF vào năm 2021 đã thống kê:

Thu nhập bình quân đầu người của Mỹ đạt 69375$, tức trung bình một người Mỹ kiếm được 5781$/tháng 😯 .

Trong khi thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam lại chỉ là 3743$, tức trung bình một người Việt kiếm được 311$/tháng 😥 .

Mức chênh lệch thu nhập hàng tháng giữa Mỹ (3743$) và Việt Nam chúng ta (311$) là gần 19 lần. Wao.. một con số rất lớn.

Và đó cũng là lý do giải thích cho việc.

Hầu hết người Việt Nam ta khi dùng các phần mềm nước ngoài hay nhiều nhất là đến từ Mỹ đều cảm thấy ÁP LỰC về chi phí duy trì hàng tháng. Nhiều người đã bỏ cuộc vì nhiều khi chi phí duy trì phần mềm chiếm phần lớn lợi nhuận.

Khi một phần mềm hay một công cụ đến từ Mỹ, đối với người Mỹ, số tiền duy trì hàng tháng quả thực không đang quan tâm, nhưng đó lại là rào cản lớn với người khởi nghiệp ở Việt của ta, bởi mỗi đồng tiền chúng ta bỏ ra khi khởi nghiệp đều rất quý giá đúng chứ.

Chính rào cản chi phí này ngăn cản những người khởi nghiệp ở Việt Nam ta trong việc sử dụng các công cụ tốt nhất, chính điều đó cản trợ mạnh mẽ sự phát triển của chúng ta.

 

Chúng tôi đã trăn trở:

Tại sao bình quân thu nhập hàng tháng của ta thấp hơn 19 lần dân Mỹ mà lại phải trả mức giá tương đương họ? 🙄 

Thấu hiểu sâu sắc điều này, chúng tôi đã nghiên cứu phát triển, hợp tác với các đối tác quốc tế để tạo ra những công cụ có chức năng y chang, thậm chí là tốt hơn để hỗ trợ người Việt.

Điểm đặc biệt là tuy cấu hình mạnh mẽ hơn, chức năng ngang nhau, có những phần mềm còn mạnh hơn gấp 3 lần, nhưng mức giá lại chỉ bằng 1/5, thậm chí giá ở những công cụ của chúng tôi chỉ bằng 1/10.

Tại sao chúng tôi lại có mức giá rẻ như vậy?

Các công ty hosting khác thường có lợi nhuận gấp 3 gấp 10 lần chi phí gốc thuê hoặc mua phần cứng mà họ bỏ ra, đổi lại họ dùng lợi nhuận để trả cho Affiliate Marketing, trả cho đội ngũ nhân viên, và làm giàu cho chính họ nữa. Bởi bản chất đa phần công ty hiện nay là tìm cách có được nhiều lợi nhuận nhất từ khách hàng.

Tuy nhiên, chúng tôi làm ngược lại.

Với chúng tôi.

1: Đầu tiên chúng tôi đã tìm cách tối giản hóa chi phí vận hành

Bởi mục tiêu chúng tôi là hỗ trợ chỉ cho  số lượng nhỏ người khởi nghiệp online ở Việt Nam, chính vì vậy nên chi phí vận hành sẽ được tối ưu đủ số khách hàng nhỏ mà chúng tôi có thể chăm sóc, điều này giúp bỏ đi rất nhiều chi phí vận hành.

 

2: Chúng tôi áp dụng các công nghệ hiện đại nhất dẫn tới hạn chế sai sót tối đa, từ đó chi phí vận hành và chi phí hỗ trợ giảm rất nhiều.

 

3: QUAN TRỌNG NHẤT: Chúng tôi làm xuất phát vì mục đích giúp đỡ người khởi nghiệp, chứ không phải làm giàu với phần mềm này

Vì không phải ngành kinh doanh chính của chúng tôi và quan trọng là xuất phát từ ý niệm muốn  giúp đỡ người khởi nghiệp, vì vậy chúng tôi cố gắng chỉ kiếm lợi nhuận đủ để duy trì hệ thống và doanh nghiệpchứ không có ý định  làm giàu từ Hosting.

Chính vì vậy, mức giá của chúng tôi cực thấp, trong khi phần cứng và chất lượng của chúng tôi cao gấp nhiều lần những nơi có mức giá cao gấp nhiều lần chúng tôi.

Đối với chúng tôi và đối với những người khởi nghiệp chính đáng ở Việt Nam, BootOcean là nơi có mức giá mà bạn đáng để đầu tư.

 

Với BootOcean,

➡  Bạn không còn phải mơ ước được sử dụng hosting cấu hình cao để vận hành  trơn tru kinh doanh  nữa

➡  Bạn không còn phải áp lực vì chi phí hosting hằng tháng nữa..

➡  Bạn có thể bắt đầu ngay doanh nghiệp của mình và thỏa mái triển khai với cấu hình mạnh mẽ và bắt đầu chỉ với 1.5$

Bình thường mỗi công cụ trên ngoài kia đều rơi vào vài chục $ mỗi tháng

Nhưng với BootOcean, hãy mạnh dạng chia 10 mức chi phí đó, không phải vài chục $ hay vài trăm $ nữa, chỉ từ vài $ mà thôi.

Chúng tôi còn non trẻ, còn có sai sót có gì mong các bạn đóng góp thêm để chúng tôi được học hỏi thêm từng này.

Có một điều chúng tôi luôn muốn chia sẻ ngay với bạn lúc này, chúng tôi có một động  lực to lớn khi nghĩ về điều này, đó là:

Nếu mỗi người khởi nghiệp ở Việt Nam, không  còn quan tâm đến chi phí nữa (vì chi phí quá nhỏ) thì họ sẽ tự tin nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vào để đốt phá công việc của họ. Lúc này công cụ không còn là rào cản, công cụ là đòn bẩy.

Đó là sứ mệnh và khát vọng để tôi cố gắng và nâng cấp bản thân lên từng ngày. Và bây giờ hãy khám phá mức giá mà tôi dành cho bạn  ở trang web này nhé

CLick

Ok… và sau bài này, tôi hy vòng bạn đã biết cách phân biệt và chọn 1 hosting tốt cho mình, nếu có duyên, hãy để tôi giúp bạn tiết kiệm chi phí và đem về cho bạn hosting xứng đáng từng xư bạn b ỏ ra.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết 6000 từ này, bạn thật tuyệt vời… cảm ơn bạn một lần nữa..hẹn  gặp lại bạn trong các bài viết sau. Bye